บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)

อาคารอินเตอร์ลิงค์ทาวเวอร์ ชั้น 19

08-6325-7000

24/7 Customer Support

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

อีเมล: slc@se-ed.com

เริ่มพัฒนา EF ให้ลูกด้วยศิลปะ

     คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่าลูกของใครใครก็รัก…..แต่จะรักลูกถูกทางหรือเปล่าต้องดูให้ดีนะคะ เพราะสมัยนี้เทคโนโลยีเข้ามาสู่เด็กอย่างง่ายดาย พ่อแม่หลายท่านเห็นลูกมีความสุขเมื่อใช้เวลาอยู่กับเกมในโทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต ก็หยิบยื่นให้ทุกครั้งที่ลูกร้องไห้งอแง>>>วิธีนี้เห็นจะไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไรเลยนะคะ…..ถึงเวลาแล้วค่ะที่พ่อแม่ยุคใหม่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง  หากอยากให้ลูกรักเติบโตไปเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในการเรียน ชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว และชีวิตการทำงาน  ตลอดจนความก้าวหน้าในอนาคต

     โดยล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมและพัฒนาการของเด็ก ได้ค้นพบทักษะทางสมอง ซึ่งเป็นทักษะการคิดขั้นสูงที่อยู่ในสมองส่วนหน้า หรือที่เรียกว่า  “Executive Functions” (EF) >>>“ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จสมบูรณ์แบบที่ประกอบด้วย 1) ความจำเพื่อใช้งาน (Working memory)   2) การยั้งคิด ไตร่ตรอง (Inhibitory Control) 3) การยืดหยุ่นความคิด และคิดนอกกรอบ (Shift หรือ Cognitive Flexibility)   4) การใส่ใจจดจ่อ(Focus / Attention)  5) การควบคุมอารมณ์ (Emotional Control)   6) การวางแผนและการจัดระบบดำเนินการ(Planning and Organizing)  7) การประเมินตนเอง (Self –Monitoring)  รวมถึงการตรวจสอบการงานเพื่อหาจุดบกพร่อง และรู้ตัวว่ากำลังทำอะไร ได้ผลอย่างไร   

     เห็นองค์ประกอบมากมายหลายข้อแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่บางท่านคงสงสัยแล้วใช่ไหมค่ะว่า เราจะสามารถเริ่มเสริมสร้างและพัฒนาทักษะ EF ให้ลูกของคุณได้อย่างไร….วันนี้เรามีวิธีง่ายๆมาบอกกันค่ะ นั่นก็คือวิธีการพัฒนาทักษะ EF ของเด็กด้วยงานศิลปะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพระบาย งานปั้น ตัดแปะ สิ่งเหล่านี้สามารถเป็นเครื่องมือที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มต้นในการฝึกทักษะทางด้าน EF ให้ลูกน้อยของคุณได้ค่ะ เพราะการทำงานศิลปะจะเป็นเรื่องใกล้ตัว และมักจะได้ความยอมรับและชื่นชอบจากเด็กๆเสมอ การที่เขาได้วาดภาพ แต่งแต้มสีต่างๆลงไปในชิ้นงานจะทำให้เราสามารถเข้าถึงจินตนาการที่กว้างไกลของลูกๆได้เป็นอย่างดี ระบบสมองของเขาจะถ่ายทอดออกผ่านชิ้นงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และสามารถตั้งเป้าหมายในชิ้นงานของเขาได้  งานศิลปะจะช่วยให้สมองส่วนหน้าเกิดการตื่นตัวในการทำงาน การส่งเสริมกิจกรรมดังกล่าว และเมื่อได้รับการกระตุ้นให้ทำเป็นประจำสม่ำเสมอ  จะส่งผลดีต่อการพัฒนาสมอง  อารมณ์  และสังคมของลูกอีกด้วย >>>สิ่งเหล่านี้หละค่ะคุณพ่อคุณแม่ คือศักยภาพทางด้านEF  ที่ลูกของคุณได้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการพัฒนาตนเอง เราในฐานะคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเป็นแรงผลักที่สำคัญในการหากิจกรรมดีๆเพื่อส่งเสริมการพัฒนา EF ให้กับลูกเป็นหัวใจสำคัญนะคะ หากทำได้ตามเป้าหมายแล้วหละก็เราเชื่อว่าลูกน้อยของคุณจะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้าที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน 

     หากคุณพ่อคุณแม่สนใจ ต้องการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพของลูกกับทีมคุณครูจาก SE-ED Learning Center  สามารถติดต่อได้ที่  Email: slc@se-ed.com

 

Messenger
Messenger