บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)

อาคารอินเตอร์ลิงค์ทาวเวอร์ ชั้น 19

08-6325-7000

24/7 Customer Support

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

อีเมล: slc@se-ed.com

เพียงคุณครูใช้คำพูดเชิงบวกกับนักเรียน ก็สามารถเปิดรับการเรียนรู้ได้100%

     สวัสดีค่ะคุณครูทุกท่าน วันนี้เรามีเทคนิคกระตุ้นการเปิดรับการเรียนรู้ของนักเรียนมาฝากกันนะคะ ซึ่งรับลองเลยว่าหากคุณครูนำไปปรับใช้ ก็จะสามารถดึงดูดการเรียนรู้ของเด็กๆในห้องเรียนได้ 100% แน่ๆเลยแหละค่ะ…ไหนเราลองมาเปิดชั่วโมงเรียนด้วยการชวนเด็กๆปรบมือ แบบนี้ดูนะคะ 

ปรบมือ 5 ครั้ง (แปะ แปะ แปะแปะแปะ)  ปรบให้ดังกว่านี้ (แปะ! แปะ! แปะแปะแปะ!)

ปรบมืออีก 5 ที (แปะ แปะ แปะแปะแปะ) ปรบอย่างนี้ปรบดังๆ (แปะ แปะ แปะแปะแปะ)

     นี่คงเป็นคำพูดที่คุณครูทุกท่านต้องเคยได้ยินอย่างแน่นอน และเป็นสิ่งที่เราคิดจะใช้เพื่อเรียกให้ผู้ฟังทุกคนกลับมาอยู่ที่ตัวเองหรือผู้พูด เพราะนี่คงเป็นสิ่งที่คุณครูทุกคนคาดหวังว่าเวลาที่สอนหรือทำกิจกรรมอยู่ในห้องเรียน นักเรียนทุกคนก็กำลังฟัง ปฏิบัติตาม หรือมีส่วนร่วมอยู่ ซึ่งความคาดหวังนี้จะสามารถทำให้เป็นจริงได้ หากคุณครูนำเทคนิคนี้ไปใช้ อย่างเช่น

“ครูกำลังเห็นนักเรียนมอง และส่งยิ้มให้ครูอยู่”

“ตอนนี้มีนักเรียน 40% กำลังมอง และยิ้มกว้างมาให้ครูแล้ว ครูรอให้ครบทุกคนอยู่นะ”

“อ้า ตอนนี้ถึง 80% แล้ว เยี่ยมมากๆ เลย เราทุกคนจะได้เรียนรู้ และเข้าใจไปพร้อมกันนะ”

“ตอนนี้ครบ 100% แล้ว นักเรียนทุกคนกำลังมอง และยิ้มกว้างมาให้ครูแล้ว”

ข้อความข้างต้นนี้ เป็นตัวอย่างของการนำเทคนิคนี้ไปใช้ โดยลักษณะสำคัญก็คือ

  1. คุณครูพูดสื่อสารอย่างชัดเจนถึงสิ่งที่คุณครูคาดหวังให้นักเรียนทำ อย่างในข้อความ ‘ครูกำลังเห็นนักเรียนมองและยิ้มให้ครูอยู่’ นั่นเอง
  2. คุณครูมีความเชื่อมั่นในตัวนักเรียน และรอให้พฤติกรรมนั้นๆ เกิดขึ้นได้ครบ 100% จริงๆ
  3. คุณครูใช้คำพูดในเชิงบวกเพื่อให้นักเรียนรู้ว่าคุณครูกำลังต้องการให้พวกเขาทำอะไร ยกตัวอย่าง การที่คุณครูพูดถึงจำนวนพฤติกรรมที่เกิดขึ้นแล้ว แทนที่จะพูดถึงจำนวนของพฤติกรรมที่ยังไม่เกิดขึ้น
  4. คุณครูคอยสื่อสารถึงความสำคัญของการรอให้ครบ 100% อย่างในตัวอย่างที่คุณครูพูดว่า ‘เราทุกคนจะได้เรียนรู้และเข้าใจไปพร้อมกันนะ’

     สิ่งที่สำคัญของเทคนิคนี้ คือ คุณครูกำลังแสดงให้นักเรียนเห็นว่าคุณครูใส่ใจทุกคน กำลังมองทุกคนอยู่ และจะไม่ปล่อยปะละเลยให้นักเรียนทำพฤติกรรมที่ครูไม่ได้คาดหวัง ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงบวกให้นักเรียนมีการตอบสนองต่อพฤติกรรมที่คุณครูได้มากขึ้น ไวขึ้น และสุดท้ายจะทำให้นักเรียนในห้องเรียนของคุณครูแสดงพฤติกรรมที่พร้อมต่อการเรียนรู้อยู่เสมอเลยค่ะ ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะคะ

#ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.ignitethailand.org 

***หากคุณครูสนใจ ต้องการรับทราบข่าวสารเกี่ยวกับการเรียนการสอน รวมถึงพัฒนาการศักยภาพของครูและนักเรียน จากทีม SE-ED Academy  สามารถ @line ติดต่อเราได้ที่ @seedacademy หรือ  https://lin.ee/84UDOpy  

 

Messenger
Messenger