บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)

อาคารอินเตอร์ลิงค์ทาวเวอร์ ชั้น 19

08-6325-7000

24/7 Customer Support

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

อีเมล: slc@se-ed.com

EF สำคัญต่อก้าวของลูก ( ตอนที่ 2)

     สวัสดีค่ะคุณพ่อคุณแม่ สัปดาห์นี้เรามาเจาะลึกถึง ทฤษฎีของ  EF หรือ  Executive Functions การบริหารจัดการความคิด อารมณ์ ความอยาก หรือพฤติกรรมของเด็ก กันต่อนะคะ  วันนี้เราจะมาศึกษากันถึงเรื่องของ Inhibitory Control  หรือ การยับยั้งชั่งใจ คิดไตร่ตรอง   ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากๆต่อการเรียนรู้ และพัฒนาการเติบโตของเด็กๆ ค่ะ 

     Inhibitory Control  หรือ การยับยั้งชั่งใจ คือ  ความสามารถช่วยในการควบคุมแรงปรารถนาของตนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมของเด็กๆค่ะ  สร้างพฤติกรรมการหยุด หรือ ยับยั้ง รอคอย  ไปจนสามารถหยุดยั้งพฤติกรรมที่ต้องการได้ในเวลาที่สมควร   ไม่เอาแต่ใจตนเอง ฝึกให้เด็กสามารถพิจารณาถึงความต้องการ ความอยาก และความเหมาะสมต่างๆได้ เช่น คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ รู้ถึงผลดีร้ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นก่อนการกระทำนั้นๆได้  ซึ่งหากเด็กมี ทักษะ  Inhibitory Control แล้ว ก็จะสามารถทำให้เขาอยู่ร่วมกับสังคมได้เป็นอย่างดี และเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตอย่างแน่นอน… แต่หากเด็กขาดความยับยั้งชั่งใจไม่สามารถมีทักษะของ  Inhibitory Control นั้นได้ ก็จะเหมือน รถที่ขาดเบรกอาจทำสิ่งใดๆไปโดยไม่คิด หรือมีปฏิกิริยาตอบโต้สิ่งต่างๆ ไปในทางที่สร้างปัญหาแก่ตนเองและผู้อื่นได้ นะคะ 

     และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่  ผู้ปกครอง สามารถหากิจกรรมสร้างสรรค์ ส่งเสริม ทักษะ Inhibitory Control  ตามหลักของ EF นั้น เพื่อมาใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว ให้เด็กได้ฝึกฝนความอดทน การยับยั้งชั่งใจ การคิด และการกระทำที่เหมาะ ในสถานการณ์จำลองต่างๆ หรือ ฝึกสมาธิให้เด็กๆมีความสุขุม นุ่มเย็น ให้กับเด็ก การเลือกของเล่น หรือกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีค่ะ  วันนี้ซีเอ็ดเราได้รวบรวม คัดสรร และจัดหมวดหมู่สินค้า ในกรอบของ Executive Functions (EF) ขึ้นมา 2 หมวดด้วยกัน นั่นก็คือ หมวด #ของเล่นเสริมพัฒนาการ และหมวด #หนังสือพร้อมสื่อการเรียนรู้ ที่เป็นหนังสือที่มีสื่อที่เด็กๆ สามารถลงมือทำกิจกรรมเสริมศักยภาพควบคู่ไปด้วย ลองเข้าไปเยี่ยมชมกันได้นะคะที่ https://goo.gl/l5fPLX   

     #ของเล่นเสริมพัฒนาการ#ของเล่นเพื่อการศึกษา#หนังสือเด็กพร้อมสื่อการเรียนรู้

     หากคุณพ่อคุณแม่สนใจ ต้องการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพของลูก จาก SE-ED Learning Center  สามารถติดต่อได้ที่ Tel. 08-1832-2299, 08-6325-7000 

Email: slc@se-ed.com

 

Messenger
Messenger